0868.30.22.39

ĐẢO CÙ LAO XANH BÌNH ĐỊNH TAN HOANG SAU BÃO SỐ 5

Mưa lớn, gió giật mạnh, lũ ở các sông dâng lên mức báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3, nhà cửa và nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại nặng nề… là những “đau thương” mà người dân Bình Định đang oằn mình vượt qua sau cơn bão số 5 (bão nhiệt đới Matmo) những ngày cuối tháng 10. Do đó, đảo Cù Lao Xanh càng không ngoại lệ!

Khung cảnh điêu tàn của đảo Cù Lao Xanh sau bão

Nằm ở cửa ngõ đón gió, đảo Cù Lao Xanh Bình Định mùa này luôn ở trong tình trạng “trực chiến”, sẵn sàng ứng phó với bất kỳ biến động xấu nào của thiên nhiên. Song, với sức tàn phá khốc liệt của cơn bão số 5 vừa qua đã gây ra quá nhiều tổn thất cho con dân xứ đảo.

Mọi hoạt động giao thương, buôn bán đều  đóng băng

Chỉ trong hai ngày 30 và 31 tháng 10, đảo nhỏ đã phải chịu trận từ rất nhiều đợt sóng dữ như muốn nuốt chửng đảo. Những trận mưa nặng hạt thi nhau rơi như trút nước, nước biển nhuộm một màu bạc đục ngàu và đượm buồn.

Nước biển dâng cao tỏ rõ sự hung dữ, giao thông tê liệt suốt hai ngày liền

Rất nhiều tàu thuyền của bà con ngư dân đã cố gắng thoát thân để vào bờ trú ẩn an toàn, nhưng với sức gió giật mạnh trên cấp 8, cấp 9 đã làm không ít tàu thuyền vì va đập vào nhau mà hư hỏng.

Các hoạt động đánh bắt và giao thông với đất liền trong hai ngày bão đến gần như tê liệt hoàn toàn. Hàng loạt cây cối ngã khụy, trơ gốc, nhiều mái nhà bị tốc tan hoang sau bão. Rất may là không có thiệt hại về người. Thiệt hại ban đầu ước tính hàng trăm triệu đồng.

Thiệt hại của người dân là rất lớn

Để chủ động ứng phó với cơn bão được dự báo là rất mạnh và đổ bộ vào Bình Định này, người dân và chính quyền địa phương đã thực hiện tốt phương châm  “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống lụt bão tại cơ sở, chú trọng việc gia cố công trình, thực hiện theo dõi và trực chiến 24/24 giờ tại các cơ quan, đơn vị để đảm bảo an toàn về người và của.

Nêu cao tinh thần phòng là chính, toàn dân và toàn quân trên đảo Cù Lao Xanh đang nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra, sớm đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào quỹ đạo ổn định.