0868.30.22.39

DU LỊCH CÙ LAO XANH VỚI NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM -09/07/2018

Nếu du lịch được Nhà nước ta xem là một ngành kinh tế mũi nhọn vì cho rằng quốc gia có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú thì du lịch Cù Lao Xanh còn đảm nhận thêm trọng trách đánh thức hòn ngọc ngủ quên giàu “kim cương” của Bình Định – đảo Cù Lao Xanh.

*Tổng quan du lịch Cù Lao Xanh

Như tình hình tổng quan đầy vui mừng của du lịch nước nhà, du lịch Cù Lao Xanh đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Du lịch Cù Lao Xanh kết hợp đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, sớm về đích nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng mà xã đảo Nhơn Châu – Cù Lao Xanh đã hoàn thành xuất sắc.

Khách du lịch đến Cù Lao Xanh không ngừng tăng 

Lượt khách nội địa và quốc tế tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm 2018. Theo thống kê, đảo Cù Lao Xanh đã thu hút trên 1500 lượt khách tính đến thời điểm hiện tại. Đây quả là con số khá lý tưởng để Cù Lao Xanh phát huy hơn nữa ngành du lịch mới manh nha và từng bước phát triển tại quê nghèo Nhơn Châu này.

*Tiềm năng du lịch Cù Lao Xanh

Di tích lịch sử, danh thắng, văn hóa và lễ hội là những mặt mạnh thể hiện tiềm năng du lịch to lớn của đảo Cù Lao Xanh. Nơi đây có nhiều địa điểm tham quan đẹp và gắn với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc như ngọn Hải Đăng Cù Lao Xanh, Cột cờ Tổ quốc; nhiều chốn tham quan lý tưởng như bãi đá Thảo Nguyên, suối Giáng Tiên; có lễ hội Cầu Ngư, sinh hoạt bài chòi…Có thể nói nghệ thuật bài chòi, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, là hình thức sinh hoạt cộng đồng bổ ích của ngư dân trong những lúc nhàn rỗi. Du lịch tâm linh cũng đang là hướng đi mới cho xứ đảo Nhơn Châu khi dựa vào các miếu thờ kim, mộc, thủy, hỏa, thổ tại địa phương.

View đẹp không góc chết trên đảo Cù Lao Xanh

Cù Lao Xanh nổi bật hơn hết nhờ bãi biển sạch đẹp, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, trong lành cùng hệ sinh thái biển phong phú.

*Lịch sử phát triển và quy hoạch du lịch Cù Lao Xanh

Du lịch Cù Lao Xanh chỉ mới manh nha xuất hiện và phát triển khá nhanh trong 5 năm trở lại đây. Hiện nay, với dự án xây dựng khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng FLC, hứa hẹn Cù Lao Xanh sẽ trỗi dậy mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây cũng là thách lớn đối với các loại hình du lịch homestay tại địa phương.

Tầm nhìn xa, Cù Lao Xanh cần hướng đến xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững, phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn sự đa dạng của các loài sinh vật biển. Quy hoạch phát triển nhưng không phá vỡ sự cân bằng trong cảnh quan thiên nhiên và môi trường sống của người dân.

Xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, nói không với nạn “chặt chém”, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch là những thượng sách ghi điểm trong lòng khách du lịch khi đến với đảo ngọc Cù Lao Xanh.

Bảo vệ môi trường biển Cù Lao Xanhtrong sạch

Thiết nghĩ, với sự chung tay của các cấp chính quyền, nhân dân xã đảo và các nhà đầu tư, Cù Lao Xanh trong tương lai gần sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch biển miền Trung, góp phần quảng bá chuỗi du lịch liên kết của các tỉnh Bình Định – Phú Yên – Khánh Hòa.

Để đạt được thành công ấy thì đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (người địa phương) được xem là đòi hỏi bức thiết của đảo Cù Lao Xanh nếu muốn đưa hình ảnh của địa phương đi xa hơn trong ngành du lịch đầy cạnh tranh này.

Hy vọng với những gì đã đạt được, đảo Cù Lao Xanh sẽ tạo ra nhiều bước ngoặt mới nhân ngày truyền thống ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.