0868.30.22.39

BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG – NHỮNG NGƯỜI CON CỦA ĐẢO CÙ LAO XANH

Bộ đội biên phòng Nhơn Châu luôn vượt qua những khó khăn, thiếu thốn! Các chiến sĩ quân hàm xanh nơi xã đảo tiền tiêu này vẫn kiên định, nắm chắc tay súng, giữ bình yên an ninh cho biển đảo quê hương. Cũng ở nơi ấy, tình người và tình quân dân luôn thắm đượm, vững bền, khắng khít như cá với nước vậy. Khi du lịch Cù Lao Xanh, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh gần gũi của các anh bộ đội kiên trung đầu đội nắng, đôi chân dũng mãnh vượt dốc cao và cát lún để làm nhiệm vụ.

Cù Lao Xanh – Nhơn Châu là xã đảo tiền tiêu của thành phố Quy Nhơn, Bình Định, nằm cách đất liền khoảng 12 hải lý, hiện là nơi sinh sống của hơn 2.300 nhân khẩu. Tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng những người lính Biên Phòng nơi đây luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, chung sức cùng người dân xây dựng xã đảo ngày càng phát triển.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng bà con và các chiến sĩ trên đảo luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong tất cả mọi việc. Thỉnh thoảng bà con bắt được con cá, con mực tươi lại mang cho bộ đội. Còn lúc thiên tai, bão lụt thì các anh em trong đơn vị lại tới giúp họ xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa, đồ dùng… Trong lòng các anh ấy, đảo Cù Lao Xanh là Quê hương thứ hai của mình.

Để làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc trên xã đảo Nhơn Châu là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nhơn Châu thường xuyên chú trọng đến công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, duy trì tốt công tác huấn luyện tại đơn vị, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ. Bên cạnh đó, lãnh đạo Đồn còn chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho cán bộ, chiến sỹ sau mỗi buổi tuần tra bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Hằng ngày, ngoài thời gian học tập, huấn luyện tại đơn vị, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nhơn Châu luôn có mặt trên sườn núi, nơi ghềnh đá cheo leo để tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo pháp luật những trường hợp đột nhập lên đảo hoặc đánh bắt thủy hải sản trái phép. Trong công tác phối hợp giữa lãnh đạo đồn và cấp ủy, chính quyền cùng các ngành, hội, đoàn thể ở địa phương cũng được tổ chức bài bản, chặt chẽ.

Mỗi tuần, giữa Đồn Biên phòng và địa phương đều tổ chức giao ban để trao đổi tình hình, thống nhất quan điểm về lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ an ninh trật tự. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nhơn Châu luôn chủ động, tích cực giúp đỡ chính quyền, nhân dân Nhơn Châu xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất ngành nghề, ổn định, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân trên đảo. Các anh đã “nâng bước em đến trường” bằng những việc làm thiết thực. Sự giúp đỡ quý báu và kịp thời của các chiến sĩ là động lực to lớn để các em chiếm lĩnh tri thức và sống có ích.

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sỹ đơn vị quyết tâm phát huy tinh thần tự lực tự cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tập trung xây dựng hệ thống phòng thủ khu vực ngày càng vững chắc. Nhờ sự phối hợp hiệu quả, cũng như tình quân dân ngày càng sâu đậm, mà xã đảo tiền tiêu này đã có những đổi thay tích cực trong thời gian gần đây.

Dù ở khá xa thành phố, nhưng các anh không hề đơn độc. Bởi lẽ tình yêu của người dân trong đất liền luôn hướng về các anh.

Trên chuyến tàu rời đảo, vẫy tay chào các chiến sĩ và người dân nơi đây, tôi thầm cảm ơn họ, những con người nguyện cống hiến cả cuộc đời để bảo vệ, phát triển những “cột mốc chủ quyền” thiêng liêng của Tổ quốc mến yêu.