0868.30.22.39

HẢI ĐĂNG CÙ LAO XANH

Nếu Bình Định kiêu hãnh vì có đảo Cù Lao Xanh nhỏ xinh, đầy quyến rũ thì người dân đảo ngọc Cù Lao Xanh tự hào về ngọn Hải Đăng quê mình. Du lịch Cù Lao Xanh để mục sở thị “người đẹp trăm tuổi” này quý khách nhé!

Nhơn Châu (hay Cù Lao Xanh) là một trong 4 xã đảo và bán đảo nằm gần Vịnh Xuân Đài, cách thành phố biển Quy Nhơn  khoảng 24km về phía Đông Nam. Nếu đi thuyền từ bến Hàm Tử, du khách phải mất khoảng 30 phút đi bằng ca nô siêu tốc và gần 2 giờ đi bằng thuyền gỗ (tàu chợ của ngư dân)Đảo rộng chừng 3,5km2 mang mét đẹp mộc mạc, hoang sơ nhưng rất cá tính.

Kiến trúc tuyệt đẹp của Hải Đăng Cù Lao Xanh

Cù Lao Xanh là xã đảo tiền tiêu của tỉnh Bình Định, do địa thế nằm án ngữ giữa hai cửa vịnh Quy Nhơn và vịnh Xuân Đài nên Đảo Cù Lao Xanh còn có vị trí chiến lược rất quan trọng trong phòng thủ bờ biển.

Du lịch Cù Lao Xanh du khách sẽ rất ngạc nhiên, thích thú trước vẻ đẹp nơi đây. Với những dãy núi uốn quanh xanh ngút ngàn, những tảng đá tự nhiên chồng lên nhau rất đẹp mắt, những rạn san hô gần bờ, nhiều dãy núi đá kỳ vĩ nhiều hình thù ưỡn mình vạm vỡ trước muôn trùng sóng biển. Đây chính là điểm đến lý tưởng cho những du khách ưa thích khám phá du lịch tự nhiên kỳ thú.

Đặc biệt, du lịch Cù Lao xanh quý khách tuyệt đối không nên bỏ sót địa điểm tham quan gây trăm nhớ, ngàn thương – Hải Đăng Cù Lao Xanh trên trăm tuổi. Được biết, năm 1890, từ sự kiện một chiếc tàu thủy bị chìm vì đâm phải đá ngầm thuộc khu vực biển Quy Nhơn, người Pháp đã quyết định xây dựng ở Cù Lao Xanh một ngọn hải đăng, đặt tên là Poulo Gambir. Ngọn hải đăng được xây dựng theo kiến trúc thời Pháp thuộc, là sự hòa quyện nét đẹp kiến trúc Đông – Tây, toàn bộ Hải Đăng được xây bằng đá tảng lớn, tường dày hơn 1m.

Hải Đăng Cù Lao Xanh mang hình hài lịch sử

Kết cấu của hải đăng gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý tạo nên nét đẹp tổng thể. Tính từ chân tháp lên đỉnh, hải đăng Cù Lao Xanh cao 19 m. Phần chân tháp gồm 32 bậc thang được xây bằng gạch vồ; phần thân tháp hình trụ, bên trong có một cầu thang lượn hình xoắn ốc với 58 bậc. Đây là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm và hiện đại, lọt vào top 5 ngọn Hải Đăng nổi tiếng nhất theo Bộ tiêu chí công bố giá trị Top điểm đến hấp dẫn ở nước ta.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngọn Hải Đăng vẫn cần mẫn với chuyên môn của mình, luôn sáng đèn giúp cho việc định vị của tàu thuyền hoạt động trên biển Bình Định và khu vực biển lân cận của Nam miền Trung được chính xác và an toàn. Ngọn Hải Đăng – đôi mắt thần của biển đang sừng sững hiên ngang một lần nữa khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; là biểu tượng đẹp nhất cho tinh thần của người dân Cù Lao Xanh quanh năm sống chung với sóng gió biển khơi. Ðêm đêm, từ bờ biển Quy Nhơn, phóng tầm mắt ra khơi xa, du khách có thể thấy ngọn hải đăng như ẩn, như hiện, vừa huyền diệu, vừa bí ẩn giữa hàng trăm đốm sáng lung linh tựa hoa đăng.

Trạm Hải Đăng Cù Lao Xanh – Nguyên vẹn dấu tích xưa

Bên cạnh ngọn Hải đăng là khu nhà xây cho một viên quan Pháp thủơ xưa, nay được dùng làm trạm hải đăng Cù Lao Xanh. Tòa nhà này gồm 2 tầng, rộng 10m, dài 40m, có 16 phòng, được xây bằng gạch vồ, tường dày tới gần nửa mét và móng nhà xây bằng đá tảng rất kiên cố. Ðặc biệt, ở đây có một hệ thống dự trữ nước mưa không bao giờ cạn. Nước mưa được hứng trên sân thượng và chảy qua hệ thống ống dẫn (có lưới lọc bụi, rác) xuống bể sâu ở tầng hầm cuối cùng thì vô cùng sạch và rất ngọt.

Từ đỉnh ngọn Hải đăng nhìn xuống, du khách có thể bao quát toàn bộ không gian làng chài đang nằm yên bình dọc theo eo biển. Phóng tầm mắt ra xa là không gian bao la xanh ngắt của biển trời quê hương, bãi trước là cát trắng nhìn vào đất liền, nơi cư dân trên đảo sinh sống, còn bãi sau toàn đá là đá. Những tảng đá khổng lồ xếp chồng lên nhau quanh năm chống chọi với gió hú và sóng gầm. Xa xa là bọt sóng và bụi nước tung lên trắng xoá cả một vùng trời biển.

Toàn cảnh đảo Cù Lao Xanh nhìn từ ngọn Hải Đăng

Điểm nhấn cho bức tranh là mái ngói đỏ tươi, là những rặng dừa đu đưa nhè nhẹ, là hòn Ông Già nằm lênh đênh trên biển, lượn lờ quanh những mũi đá ngoài khơi là những loài chim quý trên đảo Cù Lao Xanh…Cuộc sống thật yên bình và cổ tích!

Ai có dịp lên Hải Đăng Cù Lao Xanh một lần, không thể không ngây ngất trước cảnh sương sớm, bình minh trên biển, hoàng hôn chín đỏ… Và, vào những đêm trăng rằm thì Hải Đăng Cù Lao Xanh đẹp bềnh bồng tựa “chốn bồng lai tiên cảnh”, vang vọng bài chòi của làng biển Nhơn Châu.

Hải Đăng Cù Lao Xanh ngự trị trên địa thế tuyệt đẹp

Chính từ giá trị lịch sử và nghệ thuật kết hợp văn hóa cộng đồng đặc sắc của Nhơn Châu, Hải Đăng Cù Lao Xanh Quy nhơn đã trở thành biểu tượng tuyệt đẹp của Hải Đăng Việt Nam. Riêng đối với giới nghệ sĩ, thi nhân, hải đăng Cù Lao Xanh được nhiều người nhắc đến trong những sáng tác của họ. Ðặc biệt, hải đăng Cù Lao Xanh là 1 trong 4 hải đăng được ngành Bưu điện chọn in thành bộ tem Hải Đăng Việt Nam.

“…Non nước chung vui sống thanh bình, ghi tiếp thêm trang sử oai hùng. 
Một vùng Cù Lao Xanh, bao sóng xô vẫn giữ trọn niềm tin…”

                                                                                    (Bình Định quê hương tôi – Thơ: Trung Hải, nhạc: Thanh Tịnh)