0868.30.22.39

THANH NIÊN VỚI MÀU XANH CỦA NHƠN CHÂU

Ngày nay, nhu cầu về du lịch của con người ngày càng tăng, ngành du lịch phát triển mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với lợi thế là một hòn đảo có cảnh quan thiên nhiên gần gũi còn mang nhiều nét đẹp hoang sơ, ẩm thực đặc sắc, Cù Lao Xanh thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định ngày càng thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Du lịch phát triển mạnh kéo theo vấn đề về việc bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên nơi đây cũng rất được chú trọng.

Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, từ người dân bản địa cho đến du khách khi tới nơi đây. Và lực lượng quan trọng không thể không nói đến đó là lực lượng thanh niên của xã Nhơn Châu nói riêng và của cả thành phố Qui Nhơn nói chung.

Để góp phần bảo vệ môi trường lực lượng thanh niên nơi đây đã có những hoạt động thiết thực và những công trình mang tính ý nghĩa cao.

Khi đến du lịch Cù Lao Xanh ta không khó bắt gặp hình ảnh của những chiếc trụ ngộ nghĩnh được tận dụng từ các vật liệu bị bỏ đi, từ những chiếc lốp ô tô cũ, bên trên được gắn các biển với những nội dung như “ hãy chung tay vì màu xanh của đảo Nhơn Châu”, “hãy cùng chúng tôi giữ gìn Nhơn Châu xanh – sạch – đẹp”. Với ý tưởng và sự sáng tạo các bạn đoàn viên thanh niên đã biến chúng  thành những  “con người” truyền thông điệp “hãy bảo vệ môi trường”. Những chiếc trụ “biết cười” này sẽ dễ dàng thu hút ánh nhìn tạo nên thiện cảm giúp góp phần làm tăng hiệu quả việc tuyên truyền hơn.

Luôn ý thức được rằng môi trường và cảnh quan thiên nhiên là yếu tố quan trọng làm nên một Cù Lao Xanh xinh đẹp, với sức trẻ đầy nhiệt huyết và tình yêu thiên nhiên của mình các bạn đoàn viên thanh niên luôn có những hành động thiết thực để bảo vệ nó. Những tấm bản với những dòng chữ ngắn ngọn nhưng đầy mạnh mẽ như nhắc nhở những ai khi đọc được rằng “hãy là một con người văn minh từ những hành động đơn giản nhất”.

Biển là một lợi thế mạnh thu hút khách du lịch Cù Lao Xanh, bởi khi đến đây du khách sẽ được lặng ngắm những rặng san hô cùng hàng trăm loài cá đầy màu sắc. Nhưng nếu các rác thải từ nhựa như túi nilong, chai lọ bị vứt xuống biển rất khó để phân huỷ sẽ làm chết các rặng san hô và các loài sinh vật dưới biển. Không thể tránh khỏi việc một số du khách thiếu ý thức, hay vì sự thích thú ích kỉ của mình đã bẻ đi những nhánh san hô đẹp, hoặc giẫm đạp lên chúng. Việc làm này là hành động phá hoại thiên nhiên cần phải lên án và nhắc nhở. Bởi nếu cứ để những hành động sai trái, vô ý thức như thế diễn ra thì chắc chắn trong thời gian ngắn chúng ta không còn có thể ngắm san hô được nữa. Ngoài ra, việc bảo vệ những rặng san hô còn thể hiện qua việc từ chối mua các sản phẩm lưu niệm được làm từ san hô, nó thể hiện sự phản đối mạnh mẽ việc phá hoại thiên nhiên vì lợi ích cá nhân ích kỉ. Vậy nên cần lắm những tấm bảng với những dòng chữ như trên vì chúng thật thiết thực biết bao.

Ngoài việc tạo ra những công trình mang tính tuyên truyền, bảo vệ thiên nhiên, các bạn đoàn viên thanh niên Quy Nhơn còn có nững hoạt động đầy ý nghĩa.

Vừa qua thành đoàn Qui Nhơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp các em thiếu nhi ở xã đảo Nhơn Châu có một mùa hè bổ ích và thiết thực. Các bạn trong thành đoàn đã cùng với các em có một mùa hè vui tươi thông qua các trò chơi đầy tính sang tạo và rèn luyện cơ thể. Ngoài việc tạo nên một sân chơi lành mạnh, hoạt động lần này còn giúp cho các em học sinh học hỏi được nhiều điều, biết thêm nhiều kiến thức giúp ích cho việc học tập. Đặc biệt là giúp  các em hình thành nên ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường thông qua việc tái sử dụng các phế liệu như lốp xe, ván gỗ để tạo ra các vật dụng hữu ích như xích đu, ghế, cầu bập bênh,… Từ đó tạo một thói quen tốt, tạo một nền tảng tư tưởng về tình yêu thiên nhiên, nâng cao ý thức về những hành động tốt đẹp mà các em phải làm ngay bây giờ và cả sau này.

Trong tất cả những hoạt động của đất nước, thanh niên cả nước nói chung và của Quy Nhơn, Bình Định nói chung luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu. Với nhiệt huyết và tuổi trẻ của mình thanh niên Quy Nhơn sẽ luôn làm tốt những công việc được giao. “Ở đâu cần thanh niên có. Ở đâu khó có thanh niên!”.

Một số hình ảnh hoạt động của công trình thanh niên tại đảo cù lao xanh quy nhơn

Nguồn: Bích Hiền – Culaoxanhtravel.com