0868.30.22.39

CHIẾC XE VÀ NHỮNG CON ĐƯỜNG KHI DU LỊCH CÙ LAO XANH

Với nhịp sống xã hội ngày càng phát triển, con người ta bị cuốn vào guồng quay công việc, áp lực cuộc sống làm cho chúng ta trở nên căng thẳng thì nhu cầu du lịch, giải tỏa tinh thần, refresh năng lượng bản thân là cần thiết hơn bao giờ hết. Dựa vào những gì mẹ thiên nhiên ban tặng, Quy Nhơn – Bình Định được khai thác để trở thành điểm đến hàng đầu Đông Nam Á do tạp chí du lịch Anh Rough Guides bình chọn vào 10/2015.

Hội tụ rất nhiều điều kiện phát triển du lịch, trong đó nổi bật nhất là vẻ đẹp hoang sơ của tạo hóa. Nhắc đến ưu điểm này phải nói đến biển đảo Quy Nhơn với nhiều cái tên đã trở nên quá đỗi quen thuộc như: Kỳ Co, Hòn Khô, Eo Gió, Bãi Tắm Hoàng Hậu, Bãi Xép… toàn những nơi nhất định phải đến 1 lần trong đời. Còn thiếu gì ấy nhỉ…? Đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn – phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình còn ở dạng nguyên sơ, tinh khôi đậm chất.

Nổi lên vào đầu năm 2016 như một điểm đến hấp dẫn, người ta biết và chú ý con đường đến với đảo Cù Lao Xanh nhiều hơn là con đường trên đảo.

Đúng vậy, rất ít du khách du lịch Cù Lao Xanh biết rằng trước đây, Cù Lao Xanh chỉ có đường đất chứ không có đường bê tông như hiện tại. Nơi đầu sóng ngọn gió, viên ngọc của Biển Đông phải chống chọi với thiên nhiên. Diện tích đảo không hề lớn, bờ biển bị cắt xẻ nhiều làm thu hẹp diện tích lưu thông. Thêm vào đó địa hình lại khá phức tạp thế nên dân cư chỉ tập trung thành một vùng diện tích nhỏ. Phần lớn khu vực dân cư sinh sống trải dài chưa đến 1.5km. Ấy thế mà giao thông trên đảo chưa được mấy ai chú ý phát triển. Thuở ấy, dân cư thành thạo đi lại trên biển bằng tàu, ghe, thuyền thúng, mấy ai biết đi xe đạp, xe máy như bây giờ.

Những ai có chuyến ghé thăm đảo Nhơn Châu vào thời điểm hơn chục năm trước, chắc hẳn còn im đậm trong tâm trí những con đường đất chật hẹp, gồ ghề bởi vì cư dân toàn đi bộ. Hàng hóa cồng kềnh nặng nhọc toàn đẩy lên ghe tàu. Một hành trình ngắn đi bộ chẳng mất bao lâu mà tới nơi. Cuộc sống xã đảo đã có từ rất lâu đời, trải qua chừng ấy thời gian, những con đường như thế đã ghi dấu chân biết bao thế hệ. Chắc hẳn những con đường ấy vẫn còn tồn tại trong mỗi người ngay cả thời điểm hiện tại – đảo Cù Lao Xanh đã thay đổi nhiều.

Cũng chính vì lẽ ấy, điều kiện sống và kinh tế của xã đảo gặp nhiều khó khăn. Nhưng trong chủ trương phát triển tiềm năng kinh tế và an ninh quốc phòng biển-đảo. Đảo Cù Lao Xanh được chú trọng đầu tư nhiều hạng mục lớn, tiền đề là hệ thống đường bộ đi lại trên đảo. Được sự hỗ trợ của tỉnh, xã đảo Nhơn Châu đã đầu tư bê tông hóa những con đường liên thôn. Từ những con đường huyền thoại bề ngang chật hẹp, nay đã được mở rộng 2m – 3m gia cố bê tông chắc chắn.

Khi khí huyết được lưu thông, xã đảo Nhơn Châu đã bắt đầu thay da đổi thịt. Từ những con đường cát lún, hay ngã rẽ quanh co, gập ghềnh chẳng ai dám nghĩ sẽ mua xe máy để đi lại. Đến nay số lượng xe máy được dân cư sử dụng đã lên đến vài trăm, tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của người dân nơi đây. Kể từ lúc có đường bê tông xi măng, nhiều hộ ở đây đã sắm xe máy để đi lại, vận chuyển hàng hóa, chạy xe thồ… Hơn thế nữa, một số hộ ở Nhơn Châu cũng có thêm công việc từ chiếc xe máy khi khách tham quan yêu cầu chở đi một vòng quanh đảo. Khách du lịch Cù Lao Xanh được tận hưởng không gian yên bình với biển đảo, người dân có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình. Khi các chương trình tour bắt đầu nở rộ, dịch vụ cho thuê xe máy trên đảo cũng rất hot, một phần khách đông, lại đi du lịch ngắn ngày, hầu như ai cũng muốn có một vòng quanh đảo để trọn chuyến đi. Con đường bê tông và chiếc xe máy đã góp phần tăng thu nhập cho những hộ dân mùa du lịch.

Ngày nay, trở lại du lịch cù lao xanh, du khách sẽ bắt gặp một hình ảnh mới, sôi nổi và năng động hơn. Phương tiện xe máy cùng với hệ thống đường bê tông đã góp phần rất lớn trong quá trình phát triển chung, làm khởi sắc bộ mặt xã đảo. Những yếu tố cơ bản này sẽ tạo điều kiện thu hút những nguồn đầu tư mới trong tương lai. Hứa hẹn thời gian tới, xã đảo Nhơn Châu sẽ là một điểm sáng kinh tế du lịch, một dấu ấn đậm nét Bình Định cho những ai đã đặt chân đến với Quy Nhơn.

Nguồn: Bích Hiền – Culaoxanhtravel.com