0868.30.22.39

ĐIỆN LƯỚI QUỐC GIA TRÊN ĐẢO CÙ LAO XANH

Trong sự phát triển của ngành kinh tế và để góp phần đưa Nhơn Châu – Cù Lao Xanh thoát nghèo thì không thể không nhắc đến vai trò của ngành Điện lực. Đây chính là nhân tố thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, nhất là trong ngành du lịch. Với phương châm “điện đi trước một bước”, ngành Điện sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, phục hồi và tăng trưởng kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh, góp phần đưa Nhơn Châu nói riêng, Bình Định nói chung phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Xã Nhơn Châu cách đất liền TP Quy Nhơn khoảng 24km về phía Đông Nam, là một trong các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đảo có vị trí chiến lược đặc biệt về an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền. Đảo có diện tích tự nhiên 352 ha, dân số 2.500 người, khoảng 500 hộ dân, trên đảo có 2 lực lượng bộ đội và biên phòng.

Cư dân sống chủ yếu vào nghề đánh bắt nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do cách biệt với đất liền, điện lưới quốc gia chưa tới nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Hoạt động du lịch homestay tại địa phương cũng vì thế mà bị ảnh hưởng không nhỏ… Dân cư xã đảo đang ngày càng giảm dần do muốn di chuyển vào đất liền để làm ăn, sinh sống thuận lợi hơn.

Người dân Cù Lao Xanh vui mừng khi quê hương được công nhận là xã đảo tiền tiêu của TP. Quy Nhơn (04/2015). Thế nhưng niềm vui của người dân nơi đây chưa được trọn vẹn khi lưới điện quốc gia chưa kéo ra tới đảo.

Với nhiều tiềm năng to lớn về du lịch, Đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn từng ngày ngóng trông có điện lưới quốc gia thắp sáng mọi nẻo đường quê, khai thông mạch nguồn để vực dậy nền kinh tế của địa phương.

Thấu hiểu nỗi mong chờ của bà con ngư dân, Nhà nước luôn cố gắng để sớm mang ánh sáng ra tới đảo. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chốt thời hạn kéo lưới điện quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan sớm hoàn tất thủ tục, đồng thời chọn lựa nhà thầu dày kinh nghiệm nhanh chóng triển khai thực hiện dự án kéo cáp ngầm xuyên biển cấp điện cho người dân ở xã đảo Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn, Bình Định).

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, sau khi được giao, Bộ Công thương đã triển khai theo yêu cầu của EU là lập kế hoạch chi tiết tổng thể và phân bổ kinh phí, đến nay cơ bản đã xong. Dự kiến, đến cuối tháng 1/2018 sẽ gửi sang Bộ Tài chính lấy ý kiến để hòa nhập ngân sách, dự kiến cuối tháng 3/2018 sẽ phân bổ ngân sách để triển khai thực hiện dự án. Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện, bởi đây là đơn vị có nhiều kinh nghiệm đưa cáp ngầm ra biển.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình: “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ; trong đó có dự án kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu, với tổng số vốn đầu tư 350 tỷ đồng.

Thiết nghĩ, Nhơn Châu giờ đây có thể mỉm cười và tự tin trong phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. Điện về xã đảo không chỉ góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt kinh tế -xã hội nông thôn mà còn góp phần gìn giữ và quảng bá hình ảnh tươi đẹp của đảo ngọc Cù Lao Xanh đến với du khách bốn phương một cách chân thật và sống động nhất. Đây chắc chắn là tin vui cho các tín đồ của Du lịch Cù Lao Xanh vì đảo xa nay đã gần hơn nhờ có điện!