0868.30.22.39

DU LỊCH ĐANG THAY ÁO MỚI CHO CÙ LAO XANH

Cù Lao Xanh Quy Nhơn đẹp nhưng nghèo! Đó là khẳng định của bao người hiểu và biết về đảo du lịch Cù Lao Xanh. Là một hòn đảo đẹp tựa thiên đường nhưng người dân ở Cù Lao Xanh vẫn sống bằng đánh bắt hải sản mùa vụ trong khi tài nguyên thiên nhiên với tiềm năng du lịch bất tận còn chưa được khai thác đúng mức. Trong những năm gần đây, nhờ sự manh nha xuất hiện của hoạt động du lịch trên xã đảo này mà cuộc sống của bà con nơi đây ngày càng khởi sắc.

Nhơn Châu (hay còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) có vị trí nằm cách đất liền thành phố Quy Nhơn 24 km về phía Đông Nam, có diện tích tự nhiên 352 ha, dân số có 499 hộ với 2200 nhân khẩu, chỉ khi Tết đến xuân về thì dân số của xã mới tăng lên đột ngột khoảng 3000 nhân khẩu. Đây là xã tiền tiêu trên biển có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng của thành phố Quy Nhơn.

Như mọi xã đảo khác, nhân dân trên đảo du lịch Cù Lao Xanh sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác và nuôi trồng hải sản ven bờ. Mang tiếng thuộc thành phố nhưng nơi đây lại là một “thế giới” khác. Dân đảo thiếu thốn đủ thứ. Điện sáng cầm chừng nhờ máy phát chạy bằng dầu từ 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm. Cả đảo chỉ có duy nhất cái giếng dùng chung. Hàng ngày, chỉ có một chuyến tàu của người dân vừa là phương tiện đi lại, vừa vận chuyển lương thực, thực phẩm đảm bảo sinh hoạt cho đảo. Kinh tế biển từng là mũi nhọn của Cù Lao Xanh, nay đang mất dần lợi thế. Cuộc sống mưu sinh của người dân trên đảo rất bấp bênh, nên ngày càng nhiều lớp trẻ bỏ đảo vào đất liền tìm tương lai mới nên còn người già lại ở lại bám biển, trên đảo chỉ thấy người già và trẻ em. Vì vậy, người dân trên đảo hay đùa rằng Cù Lao Xanh nay là đảo của người già và trẻ em là vậy!

Trong vài năm trở lại đây, nét đẹp hoang sơ, dân dã của xã tiền tiêu này như tiếng lành đồn xa đến đất liền. Vì thế, du lịch Cù Lao Xanh đã nằm trong dự định tham quan của không ít du khách, đặt nền móng cho ngành công nghiệp không khói bám trụ và không ngừng phát triển ở đảo nghèo này. Thoạt đầu là các hoạt động du lịch manh mún, tự phát sau có quy mô và có tổ chức hơn.

Cù Lao Xanh ẩn chứa nhiều vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết, nhưng lâu nay, ngoài những nhóm khách đi tự phát ra đảo chơi rồi nhanh chóng quay về đất liền, ít người biết tới đảovì chưa có nhà nghỉ hay cơ sở dịch vụ du lịch. Với tầm nhìn chiến lược lâu dài, tập đoàn FLC đã đầu tư để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái tại đảo, góp phần to lớn đánh thức tiềm năng du lịch lâu nay bị bỏ ngỏ của hòn đảo xanh đẹp này. Đối với Cù Lao Xanh, đầu tư không chỉ hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, mà đây là nội dung lớn trong chiến lược bảo vệ biển đảo.

Thay đổi cơ cấu ngành từ đánh bắt xa bờ kết hợp nuôi trồng thủy sản và du lịch là định hướng đúng đắn không chỉ giúp người dân xã đảo cải thiện đời sống, phát triển kinh tế mà còn mang cho Cù Lao Xanh Quy Nhơn một bộ mặt mới hết sức tươi trẻ với nhiều tiềm năng còn chưa phát triển hết. Đây là những cố gắng tích cực của lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã đảo Nhơn Châu.

Khi du lịch manh nha xuất hiện và bước đầu gặt hái được thành công (đặc biệt là hình thức du lịch homestay) thì người dân có cơ hội đổi đời và trau dồi kiến thức để có thể trở thành những hướng dẫn viên du lịch thực thụ, quảng bá nét đẹp cảnh quan và truyền thống văn hoá bao đời của người dân xã đảo. Cũng từ đây, các hoạt động kinh doanh mua bán ăn theo cũng rầm rộ ra đời, giải quyết công ăn việc làm cho người dân và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Giờ đây, khi du lịch Cù Lao Xanh chúng ta sẽ thấy sự thay đổi lớn lao trên hòn đảo này. Cù Lao Xanh Quy Nhơn hôm nay đã khang trang hơn với những ngôi nhà ngói mới với nhiều đồ dùng tiện nghi; những chiếc xe máy xuất hiện trên đảo ngày càng nhiều, nó vừa là phương tiện đi lại của người dân vừa là công cụ hái ra tiền khi mùa du lịch đến; đường bê tông kiên cố chạy dọc bờ biển, len lỏi vào từng ngóc ngách của khu dân cư đóng vai trò là con đường huyết mạch của xã đảo; những chiếc ghe, tàu đậu chi chít ngoài mặt biển chờ những chuyến ra khơi. Đảo du lịch Cù Lao Xanh đang thay da đổi thịt từng ngày, đã đẹp nay lại càng đẹp, tươi mới và năng động hơn.

Làn gió mới, hơi thở mới và nhịp sống mới của thị thành đã ra đến đảo. Tiếng cười giòn tan, hiền hoà của những người dân hiếu khách nơi đây như thể được bay xa hơn về với đất liền vậy. Những cuộc “di cư” của thanh niên trong xã nay đã giảm dần. Họ đã có nhiều cơ hội để khẳng định tài sức của mình với gia đình, cùng dân làng lao động và bám trụ đảo bảo vệ quê hương thân yêu.

Với những tiềm năng về danh lam thắng cảnh cũng như các di tích lịch sử văn hóa được đầu tư và khai thác đúng mức, đảo du lịch Cù Lao Xanh hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn khách thăm quan khi tới Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung.

Bạn hãy thử là “đại sứ” du lịch Cù Lao Xanh một lần đi nhé. Chuyến đi thú vị ra đảo chắc chắn sẽ là kỷ niệm để đời không thể nào quên của bạn và những người đồng hành!

Nguồn: Culaoxanhtravel.com