0868.30.22.39

DU LỊCH CÙ LAO XANH ĐẾN NĂM 2025

Công nghiệp hoá, hiện đại hoá là một trong những nhiệm vụ kinh tế cơ bản của thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta hiện nay nói chung, Nhơn Châu – Cù Lao Xanh Quy Nhơn, Bình Định) nói riêng. Với những lợi thế sẵn có, đảo Cù Lao Xanh nổ lực không ngừng để đạt được những thành tựu to lớn ở cơ cấu kinh tế ngành trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Với 2300 nhân khẩu (hơn 500 hộ dân), Nhơn Châu – Cù Lao Xanh được mệnh danh là “đảo của người già”. Cuộc sống nơi đây rất an ninh và yên bình. Nhịp sống diễn ra chậm rãi, khoan thai.

Những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân đân xã đảo Nhơn Châu đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở địa phương. Qua 4 năm thực hiện Chương trình XDNTM, đến tháng 9.2017, xã đảo Nhơn Châu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và hoàn tất hồ sơ trình cấp trên thẩm định, phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn NTM, về đích trước kế hoạch đề ra. Giai đoạn tới (từ năm 2017 đến năm 2025) Nhơn Châu tiếp tục duy trì bộ mặt nông thôn mới ngày càng tươi sắc hơn.

Tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp ban ngành, Nhơn Châu tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn phục vụ nhu cầu sản xuất và dân sinh trên đảo, các công trình điện, đường, trường, trạm, chợ, nhà văn hóa được xây dựng khang trang; hồ chứa nước ngọt và đường ống dẫn nước vào nhà dân, lò đốt rác thải, xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản (đặc biệt là nuôi tôm hùm), góp phần cho bộ mặt nông thôn Nhơn Châu ngày càng đổi mới. Trong công cuộc XDNTM, địa phương xác định ngành nghề chủ lực là đánh bắt và nuôi trồng hải sản, về lâu dài sẽ phát triển dịch vụ du lịch. Nhơn Châu tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng nông thôn phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất và dân sinh trên đảo, bộ mặt xã đảo ngày càng khang trang, sạch đẹp. Phấn đấu giảm tỉ lệ hỗ nghèo trên toàn đảo (dưới 3%), đời sống của người dân trên đảo cải thiện và thu nhập bình quân đầu người đạt mức trên 32 triệu đồng/năm.

Về phát triển sản xuất, địa phương không ngừng tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư đánh bắt, chế biến và nuôi trồng thủy sản. Xã cũng thường xuyên phối hợp các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật cho người dân; đồng thời  thành lập các tổ sản xuất như: Tổ chế biến nước mắm và sơ chế hải sản khô, tổ nuôi trồng thủy sản, tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, tổ khai thác mành mực và các tổ về nghề khai thác lưới rê, lưới ba màng, mành tôm, tổ đò khách, đò ngang, … hoạt động có hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Các hoạt động kinh doanh ăn uống, giải khát, dịch vụ du lịch từng bước phát triển. Xã cũng đẩy mạnh phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, tích cực giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh.

Từ nay đến năm 2025, Nhơn Châu tiếp tục duy trì và phát triển phong trào thi đua XDNTM, kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng. Xây dưng một cơ cấu kinh tế hợp lí, hiện đại và hiệu quả, nâng cao tỉ trọng ngành dịch vụ, phát triển cơ cấu ngành nông, công nghiệp và dịch vụ theo hướng hiện đại; chú trọng phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng – an ninh.

Mặt khác, không ngừng nâng cao chất lượng dân trí cho ngư dân trên đảo. Cán bộ, công chức có trình độ đạt và trên chuẩn. Nâng cao nhận thức và trình độ học vấn cho người dân là yêu cầu cấp bách để sớm gặt hái được thành công trong hoạt động kinh doanh, du lịch tại địa phương, nhất là khi tập đoàn FLC đầu tư Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng FLC Cù Lao Xanh. Khi ấy, du lịch là ngành mũi nhọn giúp bà con ngư dân “hái ra tiền”. Thiết nghĩ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của đảo cần có những quyết sách để chuẩn bị đón đầu tốt trong hướng phát triển dịch vụ du lịch sắp tới, phấn đấu đưa hình ảnh Cù Lao Xanh Quy Nhơn đến với đông đảo du khách, trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng của Bình Định và cả nước.

Để nâng tầm công cuộc XDNTM, ngoài việc phát triển các mặt về kinh tế thì việc bảo vệ và cải tạo môi trường là điều cần thiết nhất. Các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, dọn vệ sinh bãi biển, thu gom rác và làm sạch bãi biển, trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh dọc bờ biển và khu vực trung tâm xã để giúp cho màu xanh trên đảo mãi được mượt mà hơn. Ra sức tuyên truyền người dân thực hiện đời sống sinh hoạt hợp vệ sinh, xây dựng các chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặt các thùng rác tại các điểm dân cư và những khu khách du lịch hay tới, thường xuyên phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh đường làng, góp phần xây dựng hình ảnh một Cù Lao Xanh giàu, đẹp trong lòng du khách bốn phương khi Du lịch Cù Lao Xanh trong thời gian tới.