0868.30.22.39

NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN ĐỐI VỚI DU LỊCH TẠI ĐẢO CÙ LAO XANH QUY NHƠN

Nhơn Châu (hay còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) nằm cách thành phố Quy Nhơn 24km đường biển. Với những lợi thế sẵn có về các địa điểm tham quan, Cù Lao Xanh đang dần thu hút khách du lịch bốn phương đến thưởng ngoạn nơi này. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là xã đảo còn khó khăn về nhiều mặt. Đây chính là trở lực lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của du lịch Cù Lao Xanh Quy Nhơn.

Sức sống tươi trẻ trên đảo già!

Đảo Cù Lao Xanh nổi danh với cảnh sắc tuyệt trần và hấp dẫn với nhiều địa điểm tham quan ấn tượng. Khó mà cưỡng lại cảnh vật hoang sơ đẹp đến nao lòng của hòn đảo này. Từ dáng cây, làn nước, áng mây trên trời hay ghềnh đá nằm cạnh biển, từ rặng san hô hay những đàn cá lung linh sắc màu 3D sống động… Tất cả như được thượng đế sắp bày đâu ra đấy, gọn gàng và tươm tất, vừa hoang dại lại lắm kỳ thú. Nơi đây ghi điểm trong lòng du khách đâu bởi chỉ màu xanh đẹp mê hồn và bất tận mà còn bởi nhiều địa điểm tham quan gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc ta như: ngọn Hải Đăng hơn 100 năm tuổi, cột cờ Tổ quốc, Suối Giáng Tiên,… tổng thể hợp lại tạo nên bảng hùng ca hào hùng của xã đảo tiền tiêu Nhơn Châu.

Những tiềm năng này sớm được phát hiện và đánh thức khi tập đoàn FLC đang triển khai đầu tư dự án khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng tại đảo Cù Lao Xanh. Với nhiều hạng mục tầm cỡ và gần gũi với thiên nhiên hứa hẹn sẽ tạo bước nhảy vọt trong ngành du lịch nói riêng và kinh tế của Cù Lao Xanh Quy Nhơn nói chung.

 

Mặc dù cuộc sống còn lắm khó khăn nhưng người dân nơi đây vẫn luôn bám đất, bám biển để giữ lấy quê hương. Với nét tính cách hồn hậu, bộc trực, thẳng thắn, hiếu khách và hài hước người dân bản địa đã làm tốt sứ mệnh là các hướng dẫn viên thân thiện, nhiệt tình hiếm thấy tại hòn đảo Nhơn Châu xanh đẹp.

 

Giờ đây, Cù Lao Xanh đã mang trên mình một sức sống mới, sức trẻ trên đảo già. Tháng 8/2015, Nhơn Châu được công nhận là xã đảo, nhiều chế độ ưu đãi hơn, Nhơn Châu khoác cho mình một màu áo mới, nhất là khi xã đảo đang cố gắng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Được sự quan tâm của cấp trên đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại để chăm sóc sức khỏe nhân dân, hệ thống điện, đường, chọ, trường…được đầu tư xây dựng khang trang. Đặc biệt công trình hồ chứa nước ngọt với tổng vốn trên 170 tỷ đồng hiện đang xây dựng và sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.
Những năm gần đây, xã đảo đã phát triển thêm nhiều nghề mới như: Nuôi tôm hùm, nuôi cá, nuôi mực, chế biến hải sản khô…tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương và mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định hơn. Có nhiều thanh niên sau khi học xong cao đẳng, đại học cũng về quê nhà đầu tư phát triển kinh tế tại địa phương.

Không có điện, thiếu thốn trăm bề…!

Nhơn Châu nằm giữa bốn bề mênh mông nước biển, quanh năm hứng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là vào những tháng mưa, bão; tách biệt hoàn toàn với đất liền, gây khó khăn trong việc đi lại, liên lạc, trao đổi thông tin, mua bán giữa đất liền với đảo. Nguồn sống chủ yếu của cư dân trên đảo là nghề biển và đánh bắt gần bờ nên nguồn thu nhập thấp, không ổn định, cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn. Giao lưu thương mại khó khăn, điều kiện đi lại kém phát triển khiến Nhơn Châu trở thành một đảo cô lập. Thiếu điện chiếu sáng, thiếu nước sinh hoạt làm cho cuộc sống người dân khó khăn, không có điều kiện phát triển kinh tế để trở mình. Chính vì lẽ đó, thanh niên trai tráng trên đảo đã tìm về đất liền để “an cư lạc nghiệp” tìm kiếm tương lai, thiếu đi một lực lượng nòng cốt để phát triển du lịch.

Tuy đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, công nhận là xã đảo và được phê duyệt, bố trí vốn để kéo điện lưới quốc gia xuyên biển ra đảo, nhưng đến nay người dân xã đảo Nhơn Châu vẫn phải mong đợi ngậm ngùi vì chế độ ưu tiên cho xã đảo thì chưa có, còn điện thì vẫn tít tắp mù khơi.

Dân cư trên đảo chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhất là trên đảo hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia nên người dân vẫn phải sử dụng điện bằng máy nổ chạy nhiên liệu diesel do Nhà nước hỗ trợ. Hiện tại trên đảo có hai tổ máy phát điện (chạy bằng dầu diesel) công suất 310 KVA và 410 KVA, hoạt động phục vụ cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo. Do được phát bằng máy nổ nên hàng ngày, điện chỉ có vào buổi sáng từ 9 giờ sáng đến 15 giờ và buổi chiều từ 17 giờ đến 23 giờ đêm. Giá điện sử dụng hiện tại là 1.000 đồng/ kwh. Theo thống kê, mỗi năm tỉnh và thành phố phải hỗ trợ thêm cho địa phương từ 3-4 tỷ đồng để mua nhiêu liệu duy trì chạy máy.

Vì xa đất liền nên giá cả đồ sinh hoạt rất cao do vận chuyển xa xôi. Mặc dù du lịch manh nha xuất hiện song do thiếu thốn về cơ sở vật chất, nơi lưu trú trên đảo nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chiều hướng phát triển du lịch tại địa phương.

Thiết nghĩ, thuận lợi kể trên là sức mạnh tiềm tàng, khó khăn kia là thử thách phải vượt qua. Với sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân địa phương, sự quan tâm và đầu tư từ các cấp ban ngành, Cù Lao Xanh – Nhơn Châu hứa hẹn sẽ là một cái tên đình đám trong ngành du lịch của nước nhà trong tương lai gần.