0868.30.22.39

CÙ LAO XANH NHƠN CHÂU – VÌ MỤC TIÊU XANH –  SẠCH – ĐẸP

Đảo Cù Lao Xanh thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Qui nhơn, cách trung tâm thành phố khoảng 25 km đường biển, có vị trí chiến lược đặc biệt về quốc phòng – an ninh,  phát triển kinh tế. Cù Lao Xanh còn được biết đến như là “thiên đường” về du lịch dành cho những ai thích cảm giác được hoà mình vào thiên nhiên, thích những thứ giản dị và gần gũi. Cảnh quan ở Cù Lao Xanh rất đẹp, một nét đẹp mang đậm tính chất hoang sơ, mộc mạc. Với nhịp sống hối hả thời nay thì xu hướng tìm đến những địa điểm du lịch như thế này để nghỉ ngơi và vui chơi ngày càng nhiều. Nét đẹp hoang sơ nhưng cuốn hút lòng người vô cùng, Cù Lao Xanh như chiếm lấy trái tim của du khách khi đến đây, nó đẹp một cách giản dị không chỉ từ cảnh sắc, từ cách chế biến món ăn, hay như với bản chất con người, mà nó còn giản dị trong ngay cả nếp sống hằng ngày của người dân trên đảo.

Hòn ngọc Nhơn Châu đầy tiềm năng để phát triển

Cuộc sống của người dân trên đảo Cù Lao Xanh Quy Nhơn từ xưa nay đều giản dị như vậy, quanh năm sống nhờ vào biển, chăn nuôi và trồng trọt. Hằng ngày các con thuyền ra khơi đánh bắt, tối tối người dân lại thả lưới, buổi sáng khi bình minh lên cũng là lúc bờ biển trở nên đông vui nhất, thuyền về, kéo lưới, và cùng nhau thu hoạch hải sản, cùng nhau đón nhận niềm vui.

Trong nhũng năm trở lại đây, khi cuộc sống ngày càng phát triển, đặc biệt du lịch nơi đây ngày càng phát triển mạnh, người dân đã ý thức được những thế mạnh của địa phương mình. Cùng với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trên đảo đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa  phương để phấn đấu vương lên, hướng đến xây dựng nông thôn mới (XDNTM) xanh, sạch, đẹp. Trong công cuộc XDNTM, địa phương xác định ngành nghề chủ lực là đánh bắt và nuôi trồng hải sản, về lâu dài sẽ phát triển dịch vụ du lịch.

Không rõ từ bao giờ – Cù Lao Xanh Nhơn Châu đã lưu dấu chân biết bao bạn trẻ yêu khám phá

Toàn xã Nhơn Châu có khoảng hơn 2.300 nhân khẩu, với hơn 500 hộ dân. Trong thời gian qua, thực hiện chương trình XDNTM, xã đảo đã được các cấp quan tâm, hỗ trợ xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc sản xuất và cho đời sống của người dân trên đảo. Các công trình điên, đường, trường, trạm, chợ, nhà văn hoá được xây dựng khang trang. Xây dựng các hồ chứa nước ngọt, các đường ống dẫn nước vào nhà  cung cấp nguồn nước sạch cho người dân. Xây dựng các lò xử lí và đốt rác thải, hạn chế các phế phẩm rác thải bị ứ đọng làm ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường. Xây dựng các mô hình nuôi trồng thuỷ hải sản, giúp người dân có cơ hội để phát triển kinh tế. Nhờ vậy mà bộ mặt nông thôn Nhơn Châu ngày càng đổi mới, đời sống của người dân trên đảo ngày càng được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. Địa phương còn tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ những nguồn vay vốn ưu đãi để đầu tư và phát triển đánh bắt, nuôi trồng và chế biển thuỷ hải sản. Thành lập các tổ sản xuất với những hoạt động hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Phát triển các hoạt động kinh doanh ăn uống, giải khát, các dịch vụ du lịch. Đẩy mạnh phát triển văn hoá, y tế, giáo dục, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh.

Khu dân cư nhà cữa khang trang cùng với giao thông bê tông hóa

Để phát triển công cuộc XDNTM, ngoài việc phát triển các mặt về kinh tế thì việc bảo vệ và cải tạo môi trường là điều cần thiết nhất. Vốn dĩ Cù Lao Xanh đã đẹp, và du lịch ở đây ngày một phát triển. Hiểu được tầm quan trọng của môi trường đối với phát triển du lịch, người dân địa phương cùng các bạn trong Đoàn thanh niên đã chung tay hành động vì một Cù Lao Xanh xanh, sạch, đẹp. Các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, dọn vệ sinh bãi biển, thu gom rác và làm sạch bãi biển, trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh dọc bờ biển và khu vực trung tâm xã để giúp cho màu xanh trên đảo mãi được mượt mà hơn. Ra sức tuyên truyền người dân thực hiện đời sống sinh hoạt hợp vệ sinh, xây dựng các chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặt các thùng rác tại các điểm dân cư và những khu khách du lịch hay tới, thường xuyên phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh đường làng, góp phần hoàn thành XDNTM tại xã đảo.

Cảnh quan môi trường được chú trọng bảo vệ cho mục tiêu phát triển bền vững

Từ một xã đảo nghèo, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, quanh năm bám biển mưu sinh. Thì nay Cù Lao Xanh đã thay da đổi thịt, bộ mặt nông thôn ở đây ngày càng được khởi sắc. Những con đường bê tông trải dài chứ không phải là những con đường đất bụi bặm nữa, xe máy xuất hiện nhiều hơn thay thế cho những chiếc xe đạp cộc kệch, cuộc sống của người dân phát triển hơn, thay vì chỉ biết sống nhờ vào sự ưu ái của biển thì nay người dân đã có thêm nhiều nghề mới, có thêm nhiều nguồn thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Vì thế mà du lịch nơi đây cũng ngày càng phát triển mạnh, không chỉ là một Cù Lao Xanh đẹp, mà còn là một Cù Lao Xanh hiện đại hơn, sạch và sáng hơn. Đến với Cù Lao Xanh Qui Nhơn ta sẽ cảm nhận được sức sống và sự cố gắng ngày một tiến lên, sẽ luôn mang lại cho du khách những dịch vụ tốt nhất, hài lòng nhất. Du lịch Cù Lao Xanh sẽ luôn là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!